Daifuku (ไดฟุกุ)




     ในบรรดาขนมหวานสัญชาติญี่ปุ่น คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อไดฟุกุ (Daifuku : 大福) เป็นแน่!! บางคนบอกว่าไดฟุกุที่ขายกันในร้านขนมเมืองไทย ทั้งรสชาติและวิธีการผลิตนั้นต่างจากไดฟุกุที่ญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง จนหลายๆคนต้องดั้นด้นไปถึงถิ่นเพื่อหาเจ้าไดฟุกุรสชาติแท้ๆมาชิมให้ได้สักครั้งหนึ่ง…

a0054228_1733820_R
   
วัตถุดิบ (สำหรับ 16 ลูก)
1. สตอเบอรี่ลูกเล็ก 16 ลูก
2. ถั่วแดงบด 320g (ลูกละ 20g)
3. แป้งข้าวเหนียว 200g
4. น้ำตาล 100g
5. น้ำ 300cc
6. แป้งมัน ตามความเหมาะสม
469da85fb92329a8e9668f26221227ec_R
วิธีการทำ (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)
ขั้นตอนแรก เตรียมสตอเบอรี่
นำสตอเบอรี่ไปล้างน้ำ หั่นจุกด้านบนออก และใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด
ขั้นตอนที่สอง นำถั่วแดงบดห่อสตอเบอรี่
นำถั่วแดงบด 20g มาปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วใช้มือบีบให้แผ่ออก หลังจากนั้นก็นำไปห่อสตอเบอรี่โดยเหลือให้ปลายแหลมโผล่ออกมานิดหน่อย
ขั้นตอนที่สาม เตรียมแป้งชั้นนอก
นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาล โดยค่อยๆเติมน้ำลงไปที่ละนิดแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่สี่ การทำแป้งโมจิ
ห่อด้วยแร็พใสแล้วนำไปอบด้วยไมโครเวฟความร้อน 500W 3 นาที หลังจากนั้นนำออกมาคนด้วยทัพพีไม้แล้วนำเข้าไปอบอีกครั้งด้วยเวลา 2 นาที นำออกมาคนด้วยทัพพีไม้อีกครั้งเพื่อให้แป้งโมจินุ่มขึ้น
ขั้นตอนที่ห้า ปั้นแป้งโมจิ
เทลงบนถาดที่ปูด้วยแป้งมันครึ่งหนึ่ง ใช้ปังตอหั่นเป็น 8 ส่วน นำขึ้นมาปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วบีบให้แผ่ออก ให้นำแป้งมันมาทามือระหว่างทำเพื่อไม่ให้แป้งโมจิติดมือ
ขั้นตอนที่หก ประกอบทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน
นำก้อนถั่วแดงกับสตอเบอรี่มาห่อด้วยแป้งโมจิโดยให้ปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านบน เมื่อเสร็จแล้วจะมองเห็นสีแดงปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านในแป้งโมจิ
mainimg_R

ไดฟุกุสตอเบอรี่ที่ทำเสร็จออกมาแล้วนั้น จะอร่อยมากแค่ไหนก็ไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญก็คือความภูมิใจที่ตนเองสามารถทำได้สำเร็จ บางคนอาจนำไปปรับสูตรการทำเล็กน้อย เพื่อให้ไดฟุกุออกมามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนใครที่ทำเก่งแล้วก็อาจจะต่อยอดเป็นธุรกิจต่อไปได้อีกด้วย…

Cr.http://anngle.org/th/j-gourmet/sweet-dessert/strewb-daifu.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติศาสตร์ของ หมื่นสุนทรเทวา

สุภาษิตและสำนวนที่เป็นภาษาอังกฤษ

วันวาเลนไทน์