Daifuku (ไดฟุกุ)
ในบรรดาขนมหวานสัญชาติญี่ปุ่น คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อไดฟุกุ (Daifuku : 大福) เป็นแน่!! บางคนบอกว่าไดฟุกุที่ขายกันในร้านขนมเมืองไทย ทั้งรสชาติและวิธีการผลิตนั้นต่างจากไดฟุกุที่ญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง จนหลายๆคนต้องดั้นด้นไปถึงถิ่นเพื่อหาเจ้าไดฟุกุรสชาติแท้ๆมาชิมให้ได้สักครั้งหนึ่ง…
วัตถุดิบ (สำหรับ 16 ลูก)
1. สตอเบอรี่ลูกเล็ก 16 ลูก
2. ถั่วแดงบด 320g (ลูกละ 20g)
3. แป้งข้าวเหนียว 200g
4. น้ำตาล 100g
5. น้ำ 300cc
6. แป้งมัน ตามความเหมาะสม
1. สตอเบอรี่ลูกเล็ก 16 ลูก
2. ถั่วแดงบด 320g (ลูกละ 20g)
3. แป้งข้าวเหนียว 200g
4. น้ำตาล 100g
5. น้ำ 300cc
6. แป้งมัน ตามความเหมาะสม
วิธีการทำ (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)
ขั้นตอนแรก เตรียมสตอเบอรี่
นำสตอเบอรี่ไปล้างน้ำ หั่นจุกด้านบนออก และใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด
นำสตอเบอรี่ไปล้างน้ำ หั่นจุกด้านบนออก และใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด
ขั้นตอนที่สอง นำถั่วแดงบดห่อสตอเบอรี่
นำถั่วแดงบด 20g มาปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วใช้มือบีบให้แผ่ออก หลังจากนั้นก็นำไปห่อสตอเบอรี่โดยเหลือให้ปลายแหลมโผล่ออกมานิดหน่อย
นำถั่วแดงบด 20g มาปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วใช้มือบีบให้แผ่ออก หลังจากนั้นก็นำไปห่อสตอเบอรี่โดยเหลือให้ปลายแหลมโผล่ออกมานิดหน่อย
ขั้นตอนที่สาม เตรียมแป้งชั้นนอก
นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาล โดยค่อยๆเติมน้ำลงไปที่ละนิดแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาล โดยค่อยๆเติมน้ำลงไปที่ละนิดแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่สี่ การทำแป้งโมจิ
ห่อด้วยแร็พใสแล้วนำไปอบด้วยไมโครเวฟความร้อน 500W 3 นาที หลังจากนั้นนำออกมาคนด้วยทัพพีไม้แล้วนำเข้าไปอบอีกครั้งด้วยเวลา 2 นาที นำออกมาคนด้วยทัพพีไม้อีกครั้งเพื่อให้แป้งโมจินุ่มขึ้น
ห่อด้วยแร็พใสแล้วนำไปอบด้วยไมโครเวฟความร้อน 500W 3 นาที หลังจากนั้นนำออกมาคนด้วยทัพพีไม้แล้วนำเข้าไปอบอีกครั้งด้วยเวลา 2 นาที นำออกมาคนด้วยทัพพีไม้อีกครั้งเพื่อให้แป้งโมจินุ่มขึ้น
ขั้นตอนที่ห้า ปั้นแป้งโมจิ
เทลงบนถาดที่ปูด้วยแป้งมันครึ่งหนึ่ง ใช้ปังตอหั่นเป็น 8 ส่วน นำขึ้นมาปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วบีบให้แผ่ออก ให้นำแป้งมันมาทามือระหว่างทำเพื่อไม่ให้แป้งโมจิติดมือ
เทลงบนถาดที่ปูด้วยแป้งมันครึ่งหนึ่ง ใช้ปังตอหั่นเป็น 8 ส่วน นำขึ้นมาปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วบีบให้แผ่ออก ให้นำแป้งมันมาทามือระหว่างทำเพื่อไม่ให้แป้งโมจิติดมือ
ขั้นตอนที่หก ประกอบทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน
นำก้อนถั่วแดงกับสตอเบอรี่มาห่อด้วยแป้งโมจิโดยให้ปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านบน เมื่อเสร็จแล้วจะมองเห็นสีแดงปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านในแป้งโมจิ
นำก้อนถั่วแดงกับสตอเบอรี่มาห่อด้วยแป้งโมจิโดยให้ปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านบน เมื่อเสร็จแล้วจะมองเห็นสีแดงปลายแหลมของสตอเบอรี่อยู่ด้านในแป้งโมจิ
ไดฟุกุสตอเบอรี่ที่ทำเสร็จออกมาแล้วนั้น จะอร่อยมากแค่ไหนก็ไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญก็คือความภูมิใจที่ตนเองสามารถทำได้สำเร็จ บางคนอาจนำไปปรับสูตรการทำเล็กน้อย เพื่อให้ไดฟุกุออกมามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนใครที่ทำเก่งแล้วก็อาจจะต่อยอดเป็นธุรกิจต่อไปได้อีกด้วย…
Cr.http://anngle.org/th/j-gourmet/sweet-dessert/strewb-daifu.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น