Macaron
เมื่อพูดถึงมาการง หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันในชื่อมาการอง หลายๆคนคงทราบว่าเป็นขนมของประเทศฝรั่งเศส แต่ถ้าเกิดอยากทานขึ้นมาก็ไม่ต้องไปถึงฝรั่งเศสแค่อยู่ที่บ้านก็ทำทานได้เอง มาดูขั้นตอนและวิธีทำมาการงกันเลย
ส่วนผสม:
-อัลมอนด์ป่น 125 กรัม
-น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
-น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
-สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง 1/4 ช้อนชา
-ไข่ขาว (1) 55 กรัม
-สีผสมอาหารชนิดผงสีเหลือง 1/4 ช้อนชา
-ไข่ขาว (2) 55 กรัม
-น้ำตาลทราย 150 กรัม
-น้ำเปล่า 40 กรัม
-ไข่ขาว (3) 55 กรัม
วิธีทำ
ใส่อัลมอนด์ป่นกับน้ำตาลไอซิ่งลงในเครื่องบดอาหาร
ปั่นอัลมอนด์ป่นกับน้ำตาลไอซิ่งแค่พอเข้ากัน (ตามภาพ)
นำไปร่อนใส่ลงในอ่างผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน
ใส่สีผสมอาหารชนิดผงสีแดงลงไปในอัลมอนด์ส่วนที่ 1 คนผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาว (1) ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
ใส่สีผสมอาหารชนิดผงสีเหลืองลงไปในอัลมอนด์ส่วนที่ 2 คนผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาว (2) ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด
ระหว่างรอให้น้ำเชื่อมเดือด ให้ตีไข่ขาว (3) ให้ขึ้นฟู (ตามภาพ) แล้วหยุดตี รอให้น้ำเชื่อมเดือด
รอให้น้ำเชื่อมเดือดที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ยกลงจากเตา จากนั้นค่อย ๆ ไปเทลงในไข่ขาวที่ตีไว้ ตีผสมด้วยความเร็วสูงสุด
ตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอด (ตามภาพ) จะได้อิตาเลียนเมอแรงก์
พักทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียส
ใส่เมอแรงก์ลงไปในส่วนผสมอัลมอนด์สีแดงที่เตรียมไว้ โดยใส่เพียงนิดเดียวก่อน แล้วคนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นจึงเทเมอแรงก์ทั้งหมดลงไปผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นสีขาว (คนผสมไม่ต้องนานมาก)
สีเหลืองก็ทำเช่นเดียวกันกับสีแดง
ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนแผ่นรองอบ (กะ ๆ เอาเวลาบีบ นับในใจ1-10 มันก็คงจะเท่า ๆ กันแหละ ตามภาพ) พักทิ้งไว้สักครู่จนผิวเรียบและเงาประมาณ 40 วินาที (บีบเสร็จแล้ว ไม่ต้องมาพักอะไรให้เสียเวลาทำมาหากิน แค่รอให้ส่วนผสมไหลลงมาจนหน้าเรียบ เงา ซึ่งใช้ระยะเวลาแค่ 40 วินาทีเท่านั้น)
หมายเหตุ : แผ่นรองอบแบบซิลิโคลนให้เลือกใช้อย่างดี ๆ แพง ๆ ซิลิโคลนแบบถูก ๆ ไม่กี่ร้อยบาทอย่าซื้อมาใช้ เพราะมันกระจายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้ใต้ฝาแฉะ แกะออกมากก็จะขาด ซึ่งบีบขนมลงบนถาดโลหะที่มีสารกันติด คือดีสุด ๆ เพราะมันกระจายความร้อนได้ดี ขึ้นทรงสวยไม่มีโยกเอียง
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส ประมาณ 14 นาที
จากภาพ อบเพียง 5 นาที ขามาการองก็จะเริ่มออกมาให้เห็นแล้ว
พอครบเวลา นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
นำใส่กล่อง แช่เย็น
แค่นี้เราก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้านแล้วค่ะ
ใส่ไข่ขาว (1) ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด
หมายเหตุ : แผ่นรองอบแบบซิลิโคลนให้เลือกใช้อย่างดี ๆ แพง ๆ ซิลิโคลนแบบถูก ๆ ไม่กี่ร้อยบาทอย่าซื้อมาใช้ เพราะมันกระจายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้ใต้ฝาแฉะ แกะออกมากก็จะขาด ซึ่งบีบขนมลงบนถาดโลหะที่มีสารกันติด คือดีสุด ๆ เพราะมันกระจายความร้อนได้ดี ขึ้นทรงสวยไม่มีโยกเอียง
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส ประมาณ 14 นาที
พอครบเวลา นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
แค่นี้เราก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้านแล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น